Những năm gần đây, hóa chất mỹ phẩm trở thành vấn đề bàn tán rất nóng trên các nền tảng xã hội. Giữa rất nhiều thông tin như vậy, bạn đã nắm được hết những kiến thức trong bài viết này chưa?

hóa chất mỹ phẩm

Mỹ phẩm và phân loại mỹ phẩm

Mỹ phẩm là sản phẩm được thiết kế để làm sạch, bảo vệ và thay đổi diện mạo của các bộ phận bên ngoài cơ thể chúng ta. Các thành phần có thể có trong tự nhiên hoặc nhân tạo, nhưng bất kỳ tác động tiềm ẩn nào đối với sức khỏe của chúng ta phụ thuộc chủ yếu vào các hợp chất hóa học mà chúng được tạo ra.

Có 7 loại mỹ phẩm chính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay gồm:

– Chăm sóc cá nhân – chăm sóc răng miệng

– Chăm sóc da

– Chống nắng

– Chăm sóc tóc

– Mỹ phẩm trang điểm

– Chăm sóc cơ thể và nước hoa.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, mỹ phẩm và các hóa chất có trong mỹ phẩm được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Thế nhưng cũng có những quốc gia khác vẫn lưu hành sản phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại. Đây vẫn là vấn đề được bàn luận rất nhiều trên các diễn đàn làm đẹp.

Có những hóa chất nào trong mỹ phẩm chúng ta đang dùng hằng ngày?

Có hàng ngàn sản phẩm mỹ phẩm khác nhau trên thị trường, tất cả đều có sự kết hợp khác nhau về thành phần. Một sản phẩm thông thường sẽ chứa từ 15–50 thành phần. Mỗi ngày, một người phụ nữ trung bình sử dụng từ 9 đến 15 sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng, tính cả nước hoa, phụ nữ đưa lên bề mặt da khoảng 515 chất hóa học mỗi ngày thông qua việc sử dụng mỹ phẩm. Nhưng chính xác thì chúng ta đang bôi gì trên da? Những cái tên dài trong danh sách thành phần có ý nghĩa gì và chúng có tác dụng gì? 

Mặc dù công thức của mỗi sản phẩm khác nhau một chút, nhưng hầu hết mỹ phẩm đều chứa sự kết hợp của ít nhất một số thành phần cốt lõi sau: nước, chất nhũ hóa, chất bảo quản, chất làm đặc, chất làm mềm, màu, hương liệu và chất ổn định độ pH.

Nước

Các sản phẩm được đóng trong chai, rất có thể thành phần đầu tiên trong danh sách sẽ là nước. Đúng vậy, nước là cơ sở của hầu hết mọi loại mỹ phẩm, bao gồm kem dưỡng, kem lót, đồ trang điểm, chất khử mùi, dầu gội và dầu dưỡng. Nước đóng một phần quan trọng trong quá trình này, thường có vai trò là dung môi để hòa tan các thành phần khác và tạo độ sệt. 

Nước được sử dụng trong công thức mỹ phẩm không phải là nước máy thông thường. Nó phải ‘siêu tinh khiết’ – nghĩa là không chứa vi khuẩn, chất độc và các chất ô nhiễm khác. Vì lý do này, nhãn mỹ phẩm có thể gọi nó là nước cất, nước tinh khiết hoặc chỉ là nước.

Chất nhũ hóa

Thuật ngữ chất nhũ hóa đề cập đến bất kỳ thành phần nào giúp giữ cho các chất không giống nhau (chẳng hạn như dầu và nước) không bị phân tách. Nhiều sản phẩm mỹ phẩm dựa trên nhũ tương – những giọt dầu nhỏ phân tán trong nước hoặc những giọt nước nhỏ phân tán trong dầu. 

Vì dầu và nước không trộn lẫn cho dù bạn lắc, trộn hay khuấy bao nhiêu, chất nhũ hóa được thêm vào để thay đổi sức căng bề mặt giữa nước và dầu, tạo ra sản phẩm đồng nhất và được trộn đều với kết cấu đồng đều. Một số chất nhũ hóa được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm bao gồm polysorbates, laureth-4 và kali cetyl sulfate.

Chất bảo quản

Chất bảo quản là thành phần quan trọng. Chúng được thêm vào mỹ phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật như vi khuẩn và nấm, những tác nhân có thể làm hỏng sản phẩm và có thể gây hại cho người dùng. Vì hầu hết các vi sinh vật sống trong nước nên chất bảo quản được sử dụng cần phải hòa tan trong nước. Chất bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm có thể là chất tự nhiên hoặc tổng hợp (nhân tạo), hoạt động khác nhau tùy thuộc vào công thức của sản phẩm. Một số sẽ yêu cầu mức thấp khoảng 0,01%, trong khi những người khác sẽ yêu cầu mức cao tới 5%.

Một số chất bảo quản phổ biến bao gồm paraben, benzyl alcohol, axit salicylic, formaldehyde và tetrasodium EDTA (axit ethylenediaminetetra-acetic). Người tiêu dùng mua các sản phẩm ‘không có chất bảo quản’ nên biết là thời hạn sử dụng ngắn hơn và lưu ý về việc biến chất sản phẩm, cảm giác hoặc mùi của sản phẩm có thể cho thấy sản phẩm đã hết hạn.  

hóa chất mỹ phẩm

Chất làm đặc

Các chất làm đặc có tác dụng tạo cho sản phẩm có độ đặc hấp dẫn. Chúng có thể đến từ bốn họ hóa chất khác nhau:

– Chất làm đặc lipid thường ở thể rắn trong nhiệt độ phòng nhưng có thể được hóa lỏng và thêm vào nhũ tương mỹ phẩm. Chúng hoạt động bằng cách truyền độ dày tự nhiên của chúng vào công thức. Ví dụ bao gồm rượu cetyl, axit stearic và sáp carnauba.

– Chất làm đặc có nguồn gốc tự nhiên đến từ thiên nhiên, chúng là các polyme hút nước, làm cho chúng phồng lên và tăng độ nhớt của sản phẩm. Ví dụ bao gồm hydroxyethyl cellulose, kẹo cao su guar, kẹo cao su xanthan và gelatin. Mỹ phẩm có độ sệt quá đặc có thể được pha loãng với dung môi như nước hoặc cồn.

– Chất làm đặc khoáng cũng có nguồn gốc tự nhiên. Và cũng giống như chất làm đặc có nguồn gốc tự nhiên được đề cập ở trên, chúng hấp thụ nước và dầu để tăng độ nhớt, nhưng cho kết quả khác với nhũ tương cuối cùng so với chất làm đặc. Các chất làm đặc khoáng phổ biến bao gồm magie nhôm silicat, silica và bentonit.

– Nhóm cuối cùng là các chất làm đặc tổng hợp. Chúng thường được sử dụng trong các sản phẩm kem dưỡng da và kem. Chất làm đặc tổng hợp phổ biến nhất là carbomer, một polyme axit acrylic có thể trương nở trong nước và có thể được sử dụng để tạo gel trong. Các ví dụ khác bao gồm cetyl palmitate và amoni acryloyldimethyltaurate.

Chất tạo độ ẩm, làm mềm da

Chất tạo độ ẩm, làm mềm da bằng cách ngăn ngừa mất nước. Chúng được sử dụng trong nhiều loại son môi, kem dưỡng da và mỹ phẩm. Một số hóa chất tự nhiên và tổng hợp khác nhau hoạt động như chất làm mềm bao gồm sáp ong, dầu ô liu, dầu dừa và lanolin, cũng như petrolatum (dầu khoáng), glycerine, oxit kẽm, butyl stearat và diglycol laurate.

Chất tạo màu

Môi hồng ngọc, mắt khói và má hồng; Mục đích của nhiều loại mỹ phẩm là làm nổi bật hoặc thay đổi màu sắc tự nhiên của một người. Từ đó sinh ra một loạt các chất được sử dụng để tạo ra cầu vồng màu sắc hấp dẫn mà bạn tìm thấy trong kệ trang điểm. Thành phần khoáng chất có thể bao gồm oxit sắt, mảnh mica, mangan, crom oxit và nhựa than đá. Màu sắc tự nhiên có thể đến từ thực vật, chẳng hạn như bột củ cải đường, hoặc từ động vật, chẳng hạn như côn trùng cochineal. Loại thứ hai thường được sử dụng trong son môi màu đỏ và được gọi trong danh sách thành phần của bạn là carmine, chiết xuất cây dừa cạn hoặc màu đỏ tự nhiên 4.

Các chất màu có thể được chia thành hai loại chính: 

– Chất hữu cơ, là các phân tử dựa trên cacbon (tức là chất hữu cơ trong ngữ cảnh hóa học, không nên nhầm lẫn với việc sử dụng từ để quảng bá ‘tự nhiên’ hoặc ‘không tổng hợp’ hoặc ‘hóa học- sản phẩm tự do).

– Chất vô cơ thường là oxit kim loại (kim loại + oxi và thường là một số nguyên tố khác). Không nên nhầm lẫn vô cơ với ‘tổng hợp’ hoặc ‘không tự nhiên’ vì hầu hết các chất màu oxit kim loại vô cơ xuất hiện tự nhiên dưới dạng các hợp chất khoáng.

Hai chất màu hữu cơ phổ biến nhất là hồ và toner. Các chất màu hồ được tạo ra bằng cách kết hợp màu nhuộm với một chất không hòa tan như alumin hydrat. Điều này làm cho thuốc nhuộm trở nên không hòa tan trong nước, làm cho nó phù hợp với các loại mỹ phẩm có đặc tính chống nước hoặc không thấm nước.

Bột mực là một sắc tố hữu cơ không được kết hợp với bất kỳ chất nào khác.

Các chất màu oxit kim loại vô cơ thường xỉn hơn các chất màu hữu cơ, nhưng có khả năng chịu nhiệt và ánh sáng tốt hơn, mang lại màu sắc lâu hơn.

hóa chất mỹ phẩm

Hương liệu

Bất kể mỹ phẩm có hiệu quả đến đâu, sẽ không ai muốn sử dụng nếu nó có mùi khó chịu. Nghiên cứu về người tiêu dùng chỉ ra rằng mùi là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định mua và sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng. Hóa chất, cả tự nhiên và tổng hợp, được thêm vào mỹ phẩm để mang lại hương thơm hấp dẫn. Ngay cả các sản phẩm ‘không mùi’ cũng có thể chứa hương liệu để che dấu mùi của các hóa chất khác.

Thuật ngữ ‘hương liệu’ thường là một thuật ngữ chung được các nhà sản xuất sử dụng. Một thành phần hương thơm duy nhất trong nhãn sản phẩm có thể đại diện cho hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm hợp chất hóa học không được liệt kê nhưng có sử dụng để tạo ra hương thơm riêng biệt cuối cùng. Các nhà sản xuất không phải liệt kê các thành phần riêng lẻ này vì hương thơm được coi là bí mật thương mại.

Chúng ta đều nhận thấy rằng, hóa mỹ phẩm là một tổ hợp không thể tách rời. Đó là lý do vì sao hầu hết sinh viên tại khoa Chăm sóc sắc đẹp – trường CĐ Y Hà Nội đều phải học qua môn học này tại Nhà trường. Các bạn sẽ được tiếp xúc, đào tạo để nắm rõ kiến thức về mỹ phẩm, từ đó có được tư duy tư vấn trong quá trình ra nghề, làm việc ở tương lai.

Bài trướcBác Hồ và câu chuyện về người thợ cắt tóc “nội bộ”
Bài tiếp theoNhững hóa chất mỹ phẩm độc hại không nên có trong mỹ phẩm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây