Không ít người luôn trong tình trạng “ức chế” với những nốt mụn đầu đen trên trán cứ đua nhau xuất hiện. Mặc dù đã làm đủ mọi cách nhưng chúng vẫn “ung dung” tồn tại. Nếu bạn cũng đang loay hoay xử lý những nốt mụn cứng đầu này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tận gốc nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả thông qua bài viết này nhé!

mụn đầu đen trên trán

1. Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen trên trán

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự xuất hiện của mụn đầu đen. Đó có thể là do các yếu tố từ môi trường, sự mất cân bằng hormone trong cơ thể hoặc từ chính những thói quen không tốt thường ngày. Trong đó, không thể không nhắc đến các nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

mụn đầu đen trên trán
Thay đổi nội tiết ở độ tuổi dậy thì: Khi bước vào độ tuổi dậy thì, cơ thể xuất hiện những biến đổi về nội tiết tố, làm gia tăng sản sinh dầu ở khu vực trán và mũi, từ đó xuất hiện mụn đầu đen.
Tích tụ dầu do tóc mái và những sản phẩm chăm sóc tóc: Tóc mái lòa xòa trước trán sẽ khiến mồ hôi và dầu nhờn trên da khó thoát, dễ tích tụ lại và gây ra mụn. Bên cạnh đó, những sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng còn sót lại trên trán cũng là nguyên nhân hình thành nên mụn đầu đen.
Trang điểm với tần suất dày: Trang điểm quá thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra mụn đầu đen nếu bạn sở hữu làn da dầu và nhạy cảm.
Sử dụng nhiều phụ kiện khiến da bí bách: Sự tiếp xúc thường xuyên của vùng trán với mũ, băng đô hay các phụ kiện thể thao quá chật với tần suất liên tục sẽ khiến làn da khó chịu và bí bách. Duy trì tình trạng này lâu ngày chính là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện các nốt mụn đầu đen.
Thói quen thường xuyên đưa tay lên mặt: Việc thường xuyên đưa tay lên mặt sẽ khiến dầu, bụi bẩn và vi khuẩn theo đó mà tích tụ trên da, gây nên mụn đầu đen.
Căng thẳng, stress: Khi bạn gặp căng thẳng hay stress, mụn xuất hiện ở vùng trán, bao gồm cả mụn đầu đen là rất phổ biến.
Tác dụng phụ của một số loại thuốc, mỹ phẩm: Sử dụng một số loại thuốc có thể là nguyên nhân dẫn tới mụn đầu đen xuất hiện, đặc biệt là thuốc tránh thai có chứa thành phần Androgen, thuốc chống động kinh hay các mỹ phẩm có hoạt chất Lithium, Corticoid.
Vệ sinh mặt không sạch: Vệ sinh da mặt không kỹ hay không đúng cách sẽ khiến bụi bẩn, dầu thừa và vi khuẩn tích tụ lại ở lỗ chân lông, gây nên tình trạng bít tắc cũng như dễ xuất hiện mụn.

2. Cách khắc phục tình trạng mụn đầu đen trên trán

Mụn đầu đen không gây nhiều tác hại đến làn da và cơ thể như một số loại mụn khác. Tuy nhiên, việc chúng xuất hiện trên da sẽ khiến “khổ chủ” mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của gương mặt, luôn trong tình trạng cảm thấy khó chịu và tự ti. Để ngăn ngừa và loại bỏ mụn đầu đen không quá khó, nhưng cần đến sự kiên trì cao cũng như tuân thủ những nguyên tắc đặc biệt trong quá trình điều trị:

Vệ sinh da mặt sạch sẽ
Vệ sinh da mặt sạch sẽ không những mang lại hiệu quả ngăn ngừa, loại bỏ mụn đầu đen mà còn giúp giữ cho làn da của bạn luôn mịn màng, không bị tấn công bởi những loại mụn đáng ghét khác.
Ngoài việc sử dụng sữa rửa mặt phù hợp với làn da, bạn nên có thêm một bước tẩy trang liền kề trước đó nếu trang điểm hay da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, bụi bẩn, kem chống nắng. Bên cạnh đó, duy trì tẩy tế bào chết 2 – 3 lần/tuần sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ xuất hiện mụn và loại bỏ mụn đầu đen một cách tốt nhất.

Loại bỏ thói quen đưa tay lên mặt
Không đưa tay lên mặt là một trong những nguyên tắc cơ bản trong chăm sóc da, bởi bàn tay có chứa rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn – nguyên nhân trực tiếp sinh ra mụn. Ngoài ra, trước khi rửa mặt hay thoa các sản phẩm chăm sóc da, bạn cũng cần lưu ý rửa tay thật sạch.
Duy trì đắp mặt nạ cho da đúng cách
Hiện nay, một số sản phẩm mặt nạ có thể ngăn ngừa và loại bỏ mụn đầu đen. Đó là các dòng mặt nạ chứa thành phần từ đất sét, than hoạt tính, nghệ, mật ong,…

Các thành phần trên đều rất lành tính, an toàn cho da. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia để có sự lựa chọn phù hợp, cho hiệu quả cao nhất đối với đặc điểm làn da của mình nhé!

Với những thông tin mà Khoa Chăm sóc sắc đẹp – Trường Cao đẳng Y Hà Nội cung cấp trên đây hy vọng đã giúp bạn tìm ra được nguyên nhân cũng như nắm được một số cách phòng ngừa và loại bỏ mụn đầu đen hiệu quả. Chúc các bạn có được một làn da mịn màng, trắng sáng và sớm tạm biệt những “đồng chí” mụn đáng ghét, khó ưa nhé!

Bài trướcNhận diện các loại mụn li ti thường gặp và cách điều trị
Bài tiếp theoTiêu chuẩn của một làn da đẹp